มหัศจรรย์แห่งสายน้ำที่ต้องไปสัมผัส กับ 9 น้ำตกสวยแปลก

เข้าชม : 4   |  


          หน้าฝนแบบนี้จะหลีกหนีการท่องเที่ยวน้ำตกไปได้อย่างไร ซึ่งในประเทศไทยก็มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์หลายแห่ง และในป่าเขาเหล่านั้นก็ได้ซ่อนความมหัศจรรย์แห่งสายน้ำอย่างน้ำตกไว้มากมายหลายแห่ง และแต่ละแห่งนั้นต่างก็มีความสวยงาม แปลกตาแตกต่างกันไป วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาไปดับร้อนด้วยสายน้ำจากน้ำตก 9 แห่ง ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปกระโดดเล่นน้ำกันเลยค่ะ1. น้ำตกถ้ำพระ อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ


          น้ำตกถ้ำพระ ได้ทอดตัวอยู่บนเนินเขาหินทรายสีแดงในตำบลเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว  ตำบลโสกก่าม อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ เมื่อนั่งเรือผ่านลำห้วยน้ำนิ่งเข้าไปประมาณ 15 นาที น้ำตกแห่งนี้ก็จะปรากฏสู่สายตา มีทั้งหมด 3 ชั้น น้ำตกแห่งนี้จะไม่สูงเหมือนน้ำตกทั่วไป ลักษณะโดดเด่นจะอยู่ที่ชั้นที่ 2 น้ำจำนวนมหาศาลในช่วงหน้าฝนจะไหลผ่านหินทรายสีแดง มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ให้ได้ลงไปแหวกว่าย หากเดินต่อไปยังชั้นที่ 3 จะพบกับหน้าผาน้ำตกที่สูงไม่ถึง 10 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถพาตัวเองไปอยู่ใต้น้ำตกให้สายน้ำไหลผ่านตัวได้อย่างชุ่มฉ่ำ รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08 1260 1845, 0 4242 9362


2. น้ำตกร้อน อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่


          น้ำตกใช่ว่าจะมีเพียงแค่สายน้ำเย็น ๆ เท่านั้น เพราะน้ำตกแห่งนี้มีอุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส จึงกลายเป็นสายน้ำร้อนที่ไหลลงมาช่วยคลายความเมื่อยล้าได้ดีเลยทีเดียว น้ำตกร้อนตั้งอยู่ที่บ้านบางคราม-บ้านบางเตียว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ น้ำพุร้อนที่ซึมขึ้นมาจากผิวดินได้เอ่อล้นแล้วไหลไปตามความลาดเอียงของพื้นที่ กลายเป็นสายน้ำเล็ก ๆ แร่ธาตุในน้ำได้ทับถมกันมาเป็นเวลานาน ทำให้มีคราบหินปูนก่อตัวหนาขึ้น เกิดเป็นชั้นน้ำตกเล็ก ๆ เป็นทัศนียภาพที่สวยงามแปลกตาและยังไม่เหมือนน้ำตกที่ไหนในเมืองไทยอีกด้วย รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 7562 27133. น้ำตกแสงจันทร์ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี


          น้ำตกแสงจันทร์หรือน้ำตกลงรู เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ด้วยลักษณะของน้ำตกนั้นแปลกแตกต่างจากที่อื่น ๆ อย่างชัดเจน ด้วยสายน้ำจะไหลตกลงมาตามช่องหินลงสู่แอ่งน้ำเล็ก ๆ ด้านล่าง เหมือนกับน้ำไหลลงรู จึงเป็นที่มาของชื่อ "น้ำตกลงรู" ส่วนคำว่า "น้ำตกแสงจันทร์" นั้นมาจากที่ยามค่ำคืนแสงจันทร์จะส่องสะท้อนน้ำตกแห่งนี้ เป็นแสงเหลืองนวลสวยงาม จึงเป็นที่มาของชื่อดังกล่าว บริเวณรอบ ๆ น้ำตกจะมีต้นการะเกดขึ้นเขียวขจี สร้างความสดชื่นให้น้ำตกแห่งนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 0 4524 3770 , 0 4525 07144. น้ำตกวังก้านเหลือง อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี


          น้ำตกวังก้านเหลือง ตั้งอยู่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติชัยบาดาล จากน้ำผุดหลาย ๆ บ่อในล้ำห้วยเล็ก ๆ ไหลลงมารวมกันที่แอ่งน้ำที่เรียกว่า "วังหว้าง" เมื่อน้ำมีปริมาณมากพอก็จะเอ่อล้นแนวขอบหินปูนที่กั้นแล้วไหลลงสู่ลานหินปูน กลายเป็นน้ำตกหน้ากว้างกว่า 20 เมตร ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้น้ำตกอื่น ๆ ในประเทศไทย อีกทั้งป่าไม้สีเขียวขจีรอบ ๆ บริเวณน้ำตกยังสร้างความสดชื่นให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08 6043 95825. น้ำตกวังสายทอง อำเภอละงู จังหวัดสตูล

          น้ำที่ไหลลดหลั่นกันลงมาตามชั้นหินปูนที่มีรูปร่างคล้ายกับดอกบัวตูม ทำให้น้ำตกแห่งนี้ดูสวยงามโดดเด่นกว่าที่ไหน ๆ ตัวน้ำตกวังสายทองเกิดจากน้ำที่ทะลักออกมาจากถ้ำใต้ภูเขา แล้วไหลลงมาตามแอ่งหินปูนเป็นชั้น ๆ ไม่มีความสูงชันมากนัก สามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย บริเวณน้ำตกมีต้นไม้ขึ้นแซมทั่วไป ทำให้มีที่ยึดเหนี่ยว เดินไปมาระหว่างชั้นหินได้อย่างปลอดภัย หากโชคดี นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ "เงาะป่า" ชนเผ่าพื้นเมืองที่ยังคงอาศัยอยู่ในบริเวณป่าของอำเภอละงู


 6. น้ำตกปิตุ๊โกร อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก
       


          น้ำตกปิตุ๊โกร หรือเปรโต๊ะลอซู เป็นน้ำตกแห่งใหม่ที่เพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ และทำให้นักผจญภัยและรักในความงดงามของธรรมชาติต้องตะลึง กับสายน้ำที่ไหลจากจากยอดภูผาลงสู่เบื้องล่าง มีความสูงเกือบ 500 เมตร ทำให้น้ำตกแห่งนี้กลายเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในประเทศไทย ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อมองจากระยะไกล จะมองเห็นว่าน้ำตกมีรูปร่างคล้ายกับรูปหัวใจอีกด้วย จนทำให้ได้รับการขนานนามว่า "น้ำตกรูปหัวใจ" สามารถเที่ยวชมได้ในช่วงปลายฝนต้นหนาวเพราะจะมีความสวยงามมากที่สุด และเดินทางสะดวกสบายกว่าฤดูกาลน้ำหลาก ด้วยระยะทางที่ค่อนข้างลำบากจึงต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการนำทาง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก โทร. 0 5551 43417. น้ำตกจ๊อกกระดิ่น อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา สายน้ำเล็ก ๆ จะไหลลงสู่แอ่งน้ำ มีความสูงประมาณ 30 เมตร ความพิเศษของน้ำตกจ๊อกกระดิ่นก็คือน้ำในแอ่งน้ำจะมีสีฟ้าเขียวมรกตและใสมาก คล้ายกับน้ำทะเลเลยทีเดียว และบริเวณด้านหน้าตัวน้ำตกยังมีหาดทรายเล็ก ๆ ให้ได้เดินลงไปแหวกว่ายในแอ่งน้ำอีกด้วย ใครที่รักความเงียบสงบและอยากพบกับความงามของสายน้ำใสต้องไม่พลาดที่แห่งนี้


8. น้ำตกสายรุ้ง อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย

          น้ำตกสายรุ้ง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติรามคำแหง เกิดจากสายน้ำที่ไหลมาจากเขาเจดีย์ แล้วไหลลงมาผ่านผาหินที่สูงชัน เกิดเป็นน้ำตกที่สวยงาม มีทั้งหมด 4 ชั้น ซึ่งสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจไม่มีวันลืมก็คือสายรุ้งที่ทอดผ่านตัวน้ำตก ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่แสงแดดตกกระทบกับสายน้ำและละอองน้ำจากน้ำตก จึงทำให้มีสายรุ้งที่งดงามอยู่บริเวณน้ำตก สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่เวลา 11.00-16.00 น. ในวันที่แดดออก รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 5591 000-1

9. น้ำตกทีลอซู อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก          น้ำตกแห่งนี้ไม่ได้โด่งดังแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ดังไกลไปถึงระดับโลก ด้วยตัวน้ำตกนั้นมีขนาดใหญ่และสวยงามมาก น้ำตกแห่งนี้มีระดับความสูงอยู่ที่ประมาณ 300 เมตร แต่มีความกว้างมากถึง 500 เมตร น้ำจำนวนมหาศาลจากลำห้วยกล้อท้อจะไหลหลั่งลงสู่หน้าผาหินปูนกลายเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยนามว่า "ทีลอซู" แห่งนี้ ตัวน้ำตกยังโอบล้อมไปด้วยป่าไม้สีเขียวตลอดทั้งปี เมื่อมองจากมุมสูงจะเห็นความยิ่งใหญ่และสวยงามของทีลอซูได้อย่างชัดเจน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก โทร. 0 5551 4341 และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง โทร. 0 5557 7318

          น้ำตกที่สวยงามในเมืองไทยไม่ได้มีเพียงแค่นี้เท่านั้น ยังมีอีกมากมายกระจายตัวอยู่รอบประเทศไทย ซึ่งน้ำตกที่มีความสวยงามก็มักจะซ่อนตัวอยู่ในผืนป่า ใครที่อยากเห็นความอันซีนของน้ำตกเหล่านั้นก็ต้องกล้าลุยกันสักนิด แล้วคุณจะพบว่าผืนป่าเมืองไทยได้ซ่อนสิ่งมหัศจรรย์แห่งสายน้ำไว้ได้งดงามมาก ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://travel.kapook.com

#เที่ยวน้ำตก #อุดมสมบูรณ์ #ประเทศไทย


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |