ขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

เข้าชม : 11   |  




     สวยงามตามท้องเรื่อง ! ชวนทำขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณหน้าตาเหมือนพืชน้ำ ทอดกรอบ ๆ ใส่งาเพิ่มกลิ่นหอม ทำกินก็เพลิน ทำขายก็กำไรงาม


     ขนมดอกจอก ขนมไทย ที่หากินยาก แต่ถ้าอยากทำเองขอบอกว่าง่ายเว่อร์ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมดอกจอก (Crispy Lotus Blossom Cookie) ทำง่าย ๆ แค่มีพิมพ์ดอกจอก จะทำกินก็ดี หรือจะทำขายก็เจิด 

ส่วนผสม ขนมดอกจอก

        - แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
        - แป้งมัน 50 กรัม
        - น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
        - เกลือป่น (เล็กน้อย)
        - น้ำปูนใส 1 ถ้วย
        - หัวกะทิ 1 ถ้วย
        - ไข่ไก่ 1 ฟอง
        - งาดำคั่ว
        - น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
        - พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอก 

วิธีทำขนมดอกจอก

          1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน
          2. เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไข่ลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมงาดำลงไป พักแป้งไว้สักครู่



          3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะพอให้สูงท่วมพิมพ์ขนมดอกจอก) เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมัน พอจนพิมพ์ร้อนจัด ให้ยกขึ้นมาวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน 
          4. พอน้ำมันแห้งแล้วนำพิมพ์ลงไปจุ่มลงในส่วนผสมแป้ง โดยเว้นให้เหลือขอบเล็กน้อยจะได้ถอดพิมพ์ได้ง่าย ยกพิมพ์ลงไปทอดในน้ำมัน ทอดจนแป้งเริ่มสุกและขนมเริ่มล่อนออกจากพิมพ์ ค่อย ๆ เขย่าพิมพ์ให้หลุดจากตัวแป้ง ทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน



          5. นำขนมไปวางบนก้นแก้วหรือชามคว่ำ (ขนาดพอ ๆ กับชิ้นขนมแล้ว) แล้วค่อย ๆ ดัดกลีบขนมลงลง พักทิ้งไว้จนเย็น จัดเสิร์ฟ

     ว้าว ! กำลังมองหาสูตรขนมดอกจอกอยู่เชียว กะว่าจะทำให้คนพิเศษกินหน่อย ส่วนผสมไม่เยอะ ทอดก็สนุก กินก็อร่อย อะไรจะดีงามปานนี้
ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยว















บทความใหม่














แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |