การขาดวิตามินส่งผลต่อร่างกายถึงขั้นเป็นอัมพาตได้อย่างไร

เข้าชม : 12   |  

ฉันเคยมีปัญหาสุขภาพซึ่งตอนนั้นฉันป่วยมากจนไม่สามารถทำอะไรได้เลย เชื่อหรือไม่ว่าแม้แต่การยกหนังสือขึ้นมาอ่านหรือหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูก็ทำให้ฉันปวดแขนมากเหลือเกิน ทุกครั้งที่ฉันยืนขึ้นดวงตาก็จะพร่ามัวแถมยังรู้สึกเหมือนว่าจะเป็นลมด้วย ขาของฉันอ่อนแรง ศีรษะก็หนักอึ้ง เดินโงนเงนไปมาราวกับว่าเป็นหุ่นเชิด ฉันคิดว่าตัวเองใกล้ตายแล้ว หากไม่ได้ไปหาหมอฉันก็คงตายไปแล้วแหละ สรุปว่าฉันมีอาการประหลาดมากมายถึง 33 อย่างเลยล่ะ ทั้งซีสต์ ทั้งผดผื่น ทั้งรู้สึกงุ่มง่ามและต้องปัสสาวะตลอดเวลา บางครั้งก็เจ็บป่วยทางอารมณ์และจิตใจ หรือหนักๆเลยก็ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ นอกจากนี้ก็ยังมีพฤติกรรมและระดับพลังงานเปลี่ยนแปลง ความรู้สึกเจ็บแปลบซึ่งเริ่มแรกเหมือนโดนเข็มทิ่มแทง

ฉันไม่อยากยอมรับว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายเลยแสร้งทำเป็นว่าไม่เป็นไร แต่ที่ไหนได้ฉันกลับป่วยเรื้อรังยาวนานจนบอกไม่ได้ว่ายาวนานแค่ไหนแล้ว อาการป่วยของฉันลุกลามจนกลายเป็นไขสันหลังอักเสบ บวกกับโรคกระดูกสันหลังเสื่อมซึ่งหากไม่เข้ารับการรักษาฉันต้องกลายเป็นอัมพาตอย่างแน่นอน ผลการตรวจ MRI เผยว่าสมองของฉันมีอาการผิดปกติเนื่องจากมีจุดสีขาวในตำแหน่งที่ไม่ควรจะมี และหลังจากที่เข้ารับการรักษาเป็นเวลาหกเดือนฉันก็ยังเดินไม่ได้มากนัก ซึ่งอาการทั้งหมดทั้งมวลนี้เกิดจากการขาดวิตามิน ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ!

การขาดวิตามินบี12 จะมีอาการคล้ายกับโรคหลายอย่างจึงทำให้เกิดทั้งความเข้าใจผิดและวินิจฉัยโรคผิดได้ เมื่อคนเราแก่ตัวลงกระเพาะอาหารก็มักจะทำงานบกพร่องและไม่ดูดซึมวิตามินบี12 ในที่สุดร่างกายของเราก็จะขาดวิตามินจนทำให้มีอาการต่างๆตามมามากมาย ที่สำคัญอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงอายุ ความเข้าใจผิดอีกอย่างคือเนื่องจากวิตามินบี12 จะสามารถพบได้เฉพาะในผลิตภัณฑ์จากสัตว์จึงทำให้บรรดาผู้ที่รับประทานมังสวิรัติรู้สึกวิตกกังวลแต่จริงๆแล้วผิดค่ะ นอกจากนี้ปัญหากระเพาะอาหารซึ่งอาจเกิดจากการผ่าตัดหรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองก็อาจจะทำให้คุณขาดวิตามินได้แม้ว่าจะรับประทานเข้าไปเพียงพอแล้วก็ตาม รวมถึงอาจเกิดจากการกลายพันธุ์ทั่วไปที่เรียกว่า Methylenetetrahydrofolate Reductase หรือ MTHFRการรักษาอาการของฉันทำได้ง่ายๆเพียงรับประทานวิตามินบี12 ตอนนี้ฉันเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆแล้วแม้ว่าจะช้าแต่ก็ชัวร์ อาการส่วนใหญ่ของฉันหายไปแล้ว ขณะที่ปัญหาใหญ่สุดในตอนนี้คืออาการเจ็บแปลบเหมือนถูกไฟช็อตหากฉันเคลื่อนไหวมากเกินไป เป็นเรื่องแปลกที่ฉันป่วยโดยที่ไม่รู้ตัว มีหลายอาการที่ฉันเข้าใจว่าเป็นนิสัยแปลกๆส่วนตัว เช่น การถอนหายใจถี่ๆ รู้สึกสับสน หรือขี้เกียจ (อ่อนแอและหมดแรง) ท้ายสุดนี้ฉันขอแนะนำว่าหากคุณมีอาการป่วยใดๆก็ตามที่ไม่สามารถหาคำอธิบายได้ซึ่งรวมถึงอาการป่วยทางจิตและภาวะมีบุตรยาก คุณควรรีบไปตรวจหาระดับวิตามินบี12 ให้เร็วที่สุด ทั้งนี้การขาดวิตามินบี12 ในช่วงแรกจะดูคล้ายกับหลายๆโรคเนื่องจากมันส่งผลกระทบต่อระบบประสาทซึ่งเกี่ยวข้องกับทุกส่วนในร่างกาย

Blogger : Meg Hartley
Source : sheknows.com


ขอบคุณข้อมูลจาก : issue247.com


ข่าวล่าสุดหมวด ผู้หญิงบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |