3 วิธีเร่งกระบวนการเผาผลาญได้อย่างไม่คาดคิด

เข้าชม : 10   |  
คงไม่มีอะไรน่าหงุดหงิดมากไปกว่าการควบคุมอาหารครั้งแล้วครั้งเล่า ปีแล้วปีเล่า แต่สุดท้ายก็ต้องกลับไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ หากคุณเป็นคนที่ชอบเสาะหาของอร่อยเหมือนกับฉันการควบคุมน้ำหนักก็คงทำให้คุณรู้สึกราวกับว่า ?ถูกขังอยู่ในคุกอาหาร? ซึ่งไม่ได้ทำให้สถานการณ์ง่ายขึ้นเลย ฉันได้ค้นคว้าข้อมูลเรื่อง ?การควบคุมอาหารที่สมบูรณ์แบบ? มาตลอดทั้งชีวิต ตั้งแต่สมัยประถมฉันจำได้ว่าตัวเองถูกเพื่อนๆแกล้งและล้อเลียนเนื่องจากฉันเป็นคนอ้วนฉุ และพอเข้าสู่ชั้นมัธยมฉันก็มีปัญหาเกี่ยวกับร่างกายเนื่องจากคิดว่าตัวเองอ้วนเกินกว่าที่จะลองเล่นกีฬาหรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมนอกหลักสูตรหรือสวมใส่เสื้อผ้าอย่างอื่นได้นอกจากเสื้อผ้าหลวมๆ


ส่วนในช่วงมหาวิทยาลัยน้ำหนักตัวของฉันผันผวนมาก ฉันตัดสินใจเลิกเรียนเตรียมแพทย์และเปลี่ยนไปเรียนด้านโภชนาการและวิชาว่าด้วยการควบคุมอาหารแทน จนปัจจุบันนี้ฉันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการมานานเกือบ 25 ปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่คนเรามักจะไม่รู้เกี่ยวกับโภชนาการคือมันเป็นวิทยาศาสตร์ไม่ใช่แค่การทำงานด้วยความรู้สึกหรือสัญชาตญาณเท่านั้น อย่างไรก็ตามสิ่งที่จู้จี้จุกจิกของวิทยาศาสตร์คือมันจะเปลี่ยนแปลงทุกวันซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดและสับสนได้ตลอดเวลา แม้ว่านี่จะเป็นการเดินทางตลอดชั่วชีวิตแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องรู้สึกราวกับว่าถูกจำคุกตลอดชีวิตเอาละและนี่คือ 3 วิธีที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถเร่งกระบวนการเผาผลาญของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ
แถมยังช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

1. เพิ่มความเพลิดเพลินในการรับประทาน

ฉันเรียกความเพลิดเพลินนี้ว่า ?วิตามิน P? เนื่องจากเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้อาหารของเรามีคุณค่าทางโภชนาการอย่างสมบูรณ์ มนุษย์เราถูกกำหนดมาแล้วว่าให้แสวงหาความสุขและหลีกเลี่ยงความเจ็บปวด ขณะที่อาหารก็เช่นเดียวกัน เมื่อคุณรู้สึกเพลิดเพลินในการรับประทานอาหารสมองและร่างกายของคุณก็จะเริ่มรู้สึกผ่อนคลาย ขณะที่ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นลองลดความเร็วลงและเพลิดเพลินไปกับการรับประทานอาหารในทุกๆมื้อของคุณ

2. ผ่อนคลายและหายใจเข้าลึกๆ

หนึ่งในสารอาหารที่สำคัญและมักจะถูกมองข้ามไปคือ ?วิตามิน O? หรือที่เรียกว่าอ็อกซิเจน เราสามารถใช้ประโยชน์จากอ็อกซิเจนได้อย่างอิสระแต่กลับไม่ค่อยได้ใช้อย่างเต็มที่ หน้าที่ของอ็อกซิเจนคือการระบายระบบย่อยอาหารที่อุดตัน อ็อกซิเจนจะให้พลังงานแก่เลือดของเราในระดับเซลล์ซึ่งทำให้เรามีชีวิตอยู่ได้ ปริมาณอ็อกซิเจนคือสิ่งสำคัญที่สุดซึ่งคุณจะรับอ็อกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้โดยการหายใจ พลังงานในร่างกายมากกว่าร้อยละ 95 มาจากอ็อกซิเจนและอาหาร หากปราศจากอ็อกซิเจนอาหารก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นจงหายใจเข้าลึกๆและมีสติมากขึ้นโดยเฉพาะระหว่างที่รับประทานอาหาร

3. เปิดการรับรู้

นอกจากวิตามินเอปกติแล้วก็ยังมี ?วิตามิน A? อีกชนิดที่คนเราส่วนใหญ่มักจะขาดไปซึ่งได้แก่การรับรู้นั่นเอง การรับรู้สามารถจุดประกายเคมีของการเผาผลาญได้ หากคุณเคยอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและรู้สึกได้ถึงการผ่อนคลายอย่างเต็มที่ นั่นล่ะคือการรับรู้ที่กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญของคุณ การย่อยอาหารจะเริ่มจากจิตใจและความรู้สึกนึกคิดที่ทำให้การไหลเวียนเลือดไปยังอวัยวะย่อยอาหารต่างๆมากขึ้น ฉะนั้นจงมีสติอยู่กับการรับประทานอาหารของคุณ

การปรับเปลี่ยนโภชนาการ การควบคุมอาหาร และการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพไม่ควรทำให้เราต้องรู้สึกหงุดหงิดหรือยุ่งยาก การมีสติอยู่กับอาหารทุกๆมื้อจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและระบบย่อยอาหาร เพียงคุณรู้จักทำจิตใจให้เพลิดเพลิน ผ่อนคลาย และตระหนักรู้ในพฤติกรรมการกินของตัวเอง แค่นั้นก็ช่วยได้มากแล้ว

Blogger : Christine Dyan
Source : mindbodygreen.com


ขอบคุณข้อมูลจาก : issue247.com


ข่าวล่าสุดหมวด ผู้หญิงบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |