เดินป่าอย่างไรให้ปลอดภัยกับตนเอง

เข้าชม : 12   |  


          สำหรับผู้ที่รักการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในแบบผจญภัย การเดินป่าปีนเขาก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมไม่น้อย คือ นอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดแล้ว การเดินป่าปีนเขายังถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีอีกทางหนึ่งอีกด้วย เนื่องจากร่างกายได้มีการเคลื่อนไหวและออกแรงอยู่ตลอดเวลา โดยภูมิภาคเอเชียของเราก็มีเทือกเขาหลาย ๆ แห่งที่มีความสวยงามและเหมาะแก่การปีนเขาเป็นอย่างยิ่ง 


          ซึ่งหลังจากที่นักท่องเที่ยวกำหนดสถานที่อันเป็นจุดหมายปลายทางได้แล้ว เตรียมหนังสือเดินทางและวีซ่าสำหรับประเทศที่ต้องยื่นวีซ่าไว้แล้ว ต่อไปก็ต้องมีการเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมเสียก่อนที่จะออกเดินทาง และสำหรับผู้ที่ไม่เคยเดินทางท่องเที่ยวในลักษณะนี้มาก่อน วันนี้มัชรูมทราเวลก็มีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการเตรียมตัวมาบอกเล่าเก้าสิบได้ทราบกัน เพื่อเตรียมความพร้อมและความปลอดภัย ดังนี้ เรียนรู้พื้นฐานของการแคมปิ้ง

          แน่นอนว่าเพียงแค่การอ่านเนื้อหาเกี่ยวกับทักษะของการตั้งแคมป์อาจไม่เพียงพอสำหรับนักเดินทางในสถานการณ์จริง ดังนั้น สิ่งที่นักท่องเที่ยวควรปฏิบัติก่อนออกเดินทาง ก็คือ การสอบถามผู้ที่เคยมีประสบการณ์มาก่อนว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง นอกจากนั้นก็ควรฝึกการใช้ชีวิตในป่าโดยจำลองสถานการณ์จริงบ้าง อย่างเช่น การจุดไฟ หุงข้าว ทำอาหาร กางเต็นท์ เป็นต้น

 เลือกสถานที่ต้องการไป

          เมื่อนักท่องเที่ยวตกลงใจว่าต้องการเดินทางท่องเที่ยวในแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุดแล้ว จากนั้นก็ควรกำหนดสถานที่ที่ต้องการจะไปล่วงหน้าไว้ก่อน เพื่อจะได้มีเวลาในการเตรียมตัวศึกษาเส้นทางเสียแต่เนิ่น ๆ โดยหากเป็นทริปแรกก็ควรจะมองหาสถานที่ที่ง่ายต่อการเข้าถึงเสียหน่อย และมีระยะทางที่ไม่สูงชันและท้าทายมากจนเกินไปนัก แต่ถ้าหากคุณมีประสบการณ์ในการเที่ยวลักษณะนี้มาพอสมควร ก็จะทำให้สามารถมองหาสถานที่ที่เหมาะกับตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้น


 เรียนรู้การอ่านแผนที่ การใช้เข็มทิศ และ GPS อย่างแม่นยำ

          หากนักท่องเที่ยวอยากเที่ยวให้สนุกไม่ต้องกังวลเพราะกลัวหลงทางจนต้องหวาดผวาแล้วละก็ ก่อนอื่นก็ต้องเรียนรู้วิธีการใช้งานของเครื่องมือสำคัญสำหรับการเดินป่า นั่นก็คือ แผนที่ เข็มทิศหรือ GPS ซึ่งขั้นแรกก็ต้องซื้อแผนที่ของจุดที่ต้องการจะไปเสียก่อน แล้วจึงศึกษาเส้นทางให้ละเอียด ส่วนเข็มทิศหรือ GPS ก็ควรซื้อที่มีคุณภาพดีสักหน่อย แม้ว่าราคาจะมีราคาค่อนข้างสูงแต่ก็ดูจะปลอดภัยกว่าการซื้อของที่ราคาถูกแต่คุณภาพของสินค้าก็ดูจะด้อยตามไปด้วย ซึ่งเมื่อหากนำไปใช้งานจริงก็อาจจะอาการรวนจนอาจทำให้คุณเดินหลงทางก็เป็นได้ ส่วนวิธีการอ่านเข็มทิศนั้น ปกติเข็มทิศที่วางขายจะมีคู่มือเล่มเล็ก ๆ เกี่ยวกับวิธีการใช้งานติดมาให้ด้วย

 ท่องเที่ยวกับเพื่อน

          แม้ว่าหลายคนจะมีประสบการณ์การท่องเที่ยวคนเดียวบ่อย ๆ ถึงจะเดินทางไกลขนาดไหนแต่ก็กลับมาอย่างปลอดภัยทุกครั้ง แต่สำหรับการการเดินป่าปีนเขานั้น คุณจำเป็นต้องมีเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วย และอาจต้องเป็นคนที่มีความรู้ประสบการณ์และทักษะในการเดินป่ามาบ้าง โดยเฉพาะผู้หญิงนั้นไม่ควรเดินป่าคนเดียวเป็นอย่างยิ่ง ควรจะไปกันเป็นกลุ่มหลาย ๆ คนจะปลอดภัยกว่า 

 น้ำดื่มคือสิ่งสำคัญ

          ถึงแม้ว่านักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนอาจจะวางแผนแค่ต้องการเดินขึ้นเขาเพียงไม่กี่ชั่วโมง และไม่ต้องการพกพาของหนัก ๆ ขึ้นเขามากจนเกินไปนัก แต่เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงนั้นก็เสี่ยงที่จะเกิดอาการคอแห้งเนื่องจากการเดินขึ้นที่สูงชันต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเสียเหงื่อและขาดน้ำอย่างรวดเร็ว ดังนั้น หากคำนวณปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็คือ ต้องเตรียมพร้อมอย่างน้อย 1 ลิตรต่อคน และต่อ 1 ชั่วโมงของการเดินป่านั่นเอง

 สวมใส่รองเท้าที่ซัพพอร์ตเท้าและถุงเท้าที่ให้ความรู้สึกสบาย
          
          หากเป็นไปได้นักท่องเที่ยวควรสวมใส่รองเท้าสำหรับการเดินป่าจะเหมาะสมและปลอดภัยมากกว่า แต่ถ้าไม่มีก็สามารถสวมใส่รองเท้าที่ช่วยซัพพอร์ตเท้าและสวมใส่สบายแทนได้ อย่างเช่น รองเท้าผ้าใบที่พื้นรองเท้าค่อนข้างหนา หรือรองเท้าหุ้มข้อ เป็นต้น ส่วนถุงเท้าก็ควรเลือกที่สวมใส่แล้วสบาย เพราะคุณต้องไม่ลืมว่าจะต้องเดินเป็นระยะทางที่ไกลและนานหลายชั่วโมง

 เลือกเสื้อผ้าที่คล่องตัว ง่ายต่อการถอดออกและสวมใส่

          สำหรับเสื้อผ้าที่เหมาะสมในการเดินป่าควรจะเป็นเสื้อผ้าที่ผลิตขึ้นจากใยฝ้าย เพราะผ้าฝ้ายนั้นมีคุณสมบัติระบายความร้อนได้ดีสวมใส่สบายและสามารถดูดซับความชื้นได้ จึงทำให้เสื้อผ้าที่ผลิตจากใยฝ้ายเหมาะกับการสวมใส่ในหน้าร้อนนั่นเอง ที่สำคัญเสื้อผ้าที่เลือกควรจะเป็นเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว นั่นก็เพื่อเป็นการป้องกันการขูดขีดจากหนามและกิ่งไม้ในระหว่างเดินป่า

 อาหารว่างระหว่างทาง

          แน่นอนว่าการเดินทางในระยะไกลนั้นอาจทำให้ร่างกายต้องสูญเสียพลังงานไปมาก และเกิดอาการหิวขึ้นในที่สุด ดังนั้น นักท่องเที่ยวควรจะพกพาอาหารว่างระหว่างทางติดใส่กระเป๋าไปด้วย โดยอาจเป็นอาหารที่มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก รับประทานง่าย และที่สำคัญคืออิ่มท้อง เช่น อาหารประเภท GORP หรือ Good Old Raisins and Peanuts ไม่ว่าจะเป็นลูกเกด ถั่วลิสง เชอร์รี อัลมอนด์ M&M วอลนัท แครนเบอร์รี ฯลฯ หรือไม่ก็อาจจะเป็นแซนด์วิชชิ้นเล็ก ๆ ก็ได้

 เครื่องมือปฐมพยาบาลต้องมี

          อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดหากคุณจำเป็นต้องพกพาติดตัวไปด้วยเสมอทุกครั้งที่คุณต้องเข้าป่าปีนเขา ก็คือ เครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งประกอบไปด้วยผ้าพันแผล ยาสำหรับทาแก้เคล็ดขัดยอก ครีมกันแดด ครีมต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้ปวด แหนบ เทปกาว เป็นต้น


 แสงสว่างคือสิ่งจำเป็น

          นอกจากแสงสว่างจากกองไฟที่จุดเพื่อไล่สัตว์ร้ายและให้ความอบอุ่นในยามค่ำคืนแล้ว นักท่องเที่ยวต้องไม่ลืมเครื่องมือให้แสงสว่างอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เช่น ไฟฉายกับแบตเตอรี่เสริม หรือปั๊มไฟที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวก็อาจจะพกพาโคมไฟที่มีน้ำหนักเบาติดตัวไปด้วยก็ได้ 

 แน่ใจว่าคุณสามารถเดินขึ้นเขาในระยะทางไกลได้ 

          สิ่งสุดท้ายหลังจากที่เราเตรียมข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างไว้แล้ว ก็คือ การเตรียมใจและเตรียมร่างกาย ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องมั่นใจและแน่ใจว่าตัวเองสามารถเดินขึ้นเขาในระยะทางไกลได้จริง ๆ ทั้งนี้การเดินขึ้นเขาโดยมีกระเป๋าน้ำหนักหลายกิโลกรัมอยู่บนไหล่และหลังนั้น จะยิ่งเพิ่มความลำบากและความเหนื่อยยากแก่นักท่องเที่ยวอีกหลายเท่า แต่หากนักท่องเที่ยวสามารถทำได้สิ่งที่คุณจะได้ตอบแทนกลับมานั้น คุ้มค่าต่อความเหนื่อยยิ่งนัก


#ที่เที่ยว #ทิปส์ท่องเที่ยว


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |