งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2559

เข้าชม : 10   |  
ภาพจาก ททท.

       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย ขอเชิญร่วมงานบูชาธาตุ (พระธาตุศรีสองรัก) ประจำปี 2559 ในวันที่ 17-20 พฤษภาคม ณ พระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

       สำหรับ พระธาตุศรีสองรัก เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดเลย มีประวัติความเป็นมายาวนาน ซึ่งสมเด็จพระมหาจักรพรรดิผู้ครองกรุงศรีอยุธยาและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชผู้ครองกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานว่าจะไม่มีการสู้รบให้เลือดตกต้องแผ่นดิน ดังนั้นจึงห้ามผู้ที่ขึ้นไปสักการะมิให้สวมใส่เสื้อผ้าสีแดง (ซึ่งถือว่าเป็นสีเลือด) 

       โดยงานบูชาธาตุ (พระธาตุศรีสองรัก) จะจัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนหกของทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง และทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล โดยพิธีกรรมเริ่มจากการทำความสะอาดพระธาตุ โดยมีเจ้าพ่อกวนและคณะแสนขึ้นไปบนพระธาตุเพื่อทำพิธีสรงธาตุ พิธีคารวะธาตุ พิธีสู่ขวัญธาตุ พิธีถวายต้นผึ้ง พิธีเวียนเทียน พิธีบรรพชาอุปสมบท และพิธีจุดบั้งไฟ

  
ภาพจาก ททท.


       ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย โทรศัพท์ 0 4289 1289, สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอด่านซ้าย โทรศัพท์ 08 3145 3080 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0 4281 2812, 0 4281 1405, อีเมล tatloei@tat.or.th หรือดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก TAT Loei Office 

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |