มือใหม่อยากมี Cafe !!! ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

เข้าชม : 15   |  จ้าของ Cafe เป็นความฝันที่ยังไม่เอาท์ตกระแส หลายคนลาออกจากงาน หอบเงินเก็บหลักแสนหลักล้านมาเปิด Cafe หวังจะปักหลักยึดเป็นอาชีพหลัก แต่การแข่งขันที่ดุเดือด Cafe ที่มีสไตล์โดดเด่นเท่านั้นจึงจะอยู่รอด เป็นที่จนจำ และถูกบอกต่อปากต่อปาก Cafe ทั้ง 4 แห่งด้านล่างเป็นตัวอย่างของ Cafe ที่มีคาเรคเตอร์ชัด จนผู้คนหลงเสน่ห์และแวะเวียนกลับมาอุดหนุนซ้ำแล้วซ้ำเล่า
1. บ้านข้าวหนม

ใครจะคิดว่าขนมไทยหน้าตาเชยๆ เมื่อนำมาจัดตกแต่งลงบนจานโทนฟ้าขาวสไตล์ไทยๆ จะทำให้ดูหน้าตาอินเตอร์ชวนน้ำลายไหลได้ขนาดนี้ บ้านข้าวหนมเป็นร้านขนมไทยที่ขายขนมไทยโบราณหาทานยากอย่างเช่น ช่อม่วง ขนมใส่ไส้ ขนมต้ม ร้านนี้ซ่อนตัวอยู่ในกรุงเก่าอย่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตัวร้านตกแต่งโทนอิฐๆ ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ สอดแทรกงานจักรสานและโถเบญจรงค์เข้าไปเพิ่มกลิ่นอายความเป็นไทย

จุดเด่น: บ้านข้าวหนมหยิบเอาของเก่าๆ อย่างขนมไทยมาเล่าเรื่องราวใหม่ให้ดูเก๋ขึ้น ด้วยการปรับหน้าตาขนมไทยเสียใหม่ เริ่มจากจัดองค์ประกอบขนมแต่ละชิ้นลงจาน การปรับหีบห่อให้ดูน่ารักน่ามอง และการผสมผสานระหว่างความเก่าและความใหม่ในอัตราส่วนที่ลงตัวได้กลายเป็นเอก ลัษณ์ของบ้านข้าวหนมที่เชื้อเชิญผู้คนมาลองชิ้มขมมไทยสไตล์ฮิปเตอร์

Website: https://www.facebook.com/Baan-kao-nhom/
2. Giant tree

แค่ คำว่าบ้านต้นไม้ก็เป็นจุดขายที่ชวนให้คนก้าวเท้าออกจากบ้านและแวะไปชิมกาแฟ บนบ้านต้นไม้ยักษ์อย่าง Giant tree แล้ว ด้วยวิวที่ล้อมรอบธรรมกลางธรรมชาติ ตัวต้นไม้ขนาดยักษ์ที่กางกิ่งก้านเป็นร่มเงาให้ร้านกาแฟแบบโอเพ่นที่เปิด หลังโล่งโปร่ง ปล่อยให้นั่งดื่มกาแฟลิ้มรสความขมของเมล็ดกาแฟท่ามกลางโอโซน

จุดเด่น: ร้าน นี้มีจุดเด่นตรงวิวสวยสะดุดตา เป็นวิวท่ามกลางธรรมชาติเหมาะเจาะกับเทรนด์ slowlife ที่กำลังอยู่ในกระแส และทางร้านเลือกใช้ต้นไม้ยักษ์เป็นจุดเด่นที่สร้างความจดจำ ประกอบกับตั้งชื่อว่า Giant tree ยิ่งตอกย้ำภาพ Cafe บนต้นไม้ยักษ์ในใจคนอย่างชัดเจน

Website: https://www.facebook.com/The-Giant-Chiangmai-Thailand/
3. portolacoffeelab

เมื่อเข้าไปในร้านกาแฟแห่งนี้ สิ่งแรกที่ดึงดูดสายตา คือเคาร์เตอร์ชงกาแฟที่ประนึ่งยกห้องทดลองของอัลเบิตอัลสไตล์มาจำลองไว้ ภาพแท่นนาฬิกาทรายขนาดยักษ์ที่มีขาไม้สี่ขา ตรงกลางเป็นหลอดแก้ว ด้านในเปลี่ยนจากเม็ดทรายเป็นหยดกาแฟที่ค่อยๆ กลั่นทีหยดผ่านกระจกแก้วลงมา แค่เห็นเคาร์เตอร์ชงกาแฟก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความใส่ใจในทุกกระบวนการชง แล้ว

จุดเด่น: คำ ว่าใส่ใจ เป็นจุดขายที่จับต้องไม่ได้เพราะเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก ร้านนี้นำเสนอวิธีการชงกาแฟแบบห้องแลป ที่กว่าจะได้กาแฟแต่ละแก้วต้องผ่านการตวง วัด การทดลอง ผ่านอุปกรณ์ต่างๆเพื่อมั่นใจว่ากาแฟทุกแก้วจาก portolacoffeelab จะรสชาติอร่อยไม่ผิดเพี้ยน สิ่งนี้เองทำให้ความใส่ใจถูกจับต้องและสัมผัสได้

Website: http://www.portolacoffeelab.com/

4. Victoriabrownbar

ร้านกาแฟที่ ซุกตัวอยู่ร่วมชายคาเดียวกับบาร์ ร้านแห่งนี้สุขุมด้วยสไตล์การตกแต่งแบบ industrialloft ที่เจ้าของยกเครื่องจักรสมัยยุคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มาตั้งโชว์กลางร้าน กำแพงพนัง ถูกตกแต่งด้วยอะไหล่เครื่องจักรเก่าๆ ที่แห่งนี้นอกจากเป็นที่หลบความวุ่นวายมาจิบกาแฟแล้ว ยังเป็นสวรรค์ของคนรักของเก่าอีกด้วย

จุดเด่น : การ เลือกสไตล์ตกแต่งร้านที่ชัดเจน เนรมิตร้านในธีมโรงงานยุคอุตสาหกรรม พร้อมกจัดโชว์เครื่องจักรเก่ารุ่นหายาก ทำให้ร้านกาแฟแห่งนี้เหมือนมีนิทรรศการย่อมๆดึงดูดคอคนรักของเก่าให้แวะ เวียนเข้านั่งพูดคุยกันได้ไม่ยากเลย

Website: http://victoriabrownbar.com/

การเริ่มเปิด Cafe อาจเริ่มจากสำรวจสไตล์ความชอบของตัวเองว่าเราชอบการตกแต่งรูปแบบไหน ชอบทำขนม ชอบทำอาหารประเภทไหน อะไรคือตัวตนที่เราอยากใส่ไปใน Cafe เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็น DNA ของ Cafe ของเราที่ไม่ว่า Cafe กี่ร้านจะเปิดใหม่ก็ไม่มีร้านไหนเหมือนหรือเลียนแบบเราได้เลยWriter: methawee thatsanasateankitขอบคุณข้อมูลจาก : dooddot


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |