ข้าวห่อไข่ เมนูไข่สูตรร้านดัง หน้าตาดูดีที่คุณทำเองได้

เข้าชม : 10   |            ข้าวห่อไข่ (Omurice) เมนูไข่ที่เราเผลอคิดตามว่าเป็นอาหารญี่ปุ่นมาตั้งนาน แต่รู้หรือเปล่าว่า แท้จริงแล้วข้าวห่อไข่นี้มาจากชาติตะวันตก ! แต่ก็ช่างประไร ตอนนี้อยากจะลองทำกินเองที่บ้านแล้ว แต่คิดไปคิดมาก็ไม่อาจเอื้อมจะลงมือทำเพราะกลัวว่าจะยากเกินตัว เอาอย่างนี้แล้วกัน ลองมาดูเทคนิคการทำข้าวห่อไข่สูตรนี้จากนิตยสาร Gourmet & Cuisine แล้วจะรู้ว่าทำง่ายจัง และที่สำคัญเราจะชวนทุกคนมาไขความกระจ่างเรื่องที่มาที่ไปของข้าวห่อไข่จานนี้ว่ามาจากที่ไหนกันแน่

   ความลับของข้าวห่อไข่ (The Secret of Omurice) นิตยสาร Gourmet & Cuisine เรื่อง : Paulie, ภาพ : อภิชาติ วรรณะวัลย์

          คนไทยถ้าคิดเมนูไม่ออกก็ต้องมาจบที่ "ข้าวไข่เจียว" ทุกที เช่นเดียวกันกับคนญี่ปุ่นที่มี "ข้าวห่อไข่" เป็นอาหารสิ้นคิดประจำตัว 


          ข้าวห่อไข่ (Omurice) อาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นที่ทำกินกันทุกบ้าน ได้รับอิทธิพลมาจากชาติตะวันตกแต่ปรับให้เข้ากับความชอบในสไตล์ญี่ปุ่น ข้าวห่อไข่แบบดั้งเดิมจะทอดไข่เจียวให้เป็นแผ่นบาง แล้วห่อข้าวผัดให้เป็นทรงสวย แล้วยังประยุกต์ข้าวห่อไข่ให้น่าตื่นตาโดยทำเป็น "ข้าวห่อไข่ลาวา" หนานุ่มน่ากิน 

          ข้าวห่อไข่ลาวาคล้ายกับข้าวไข่ข้น แต่ทำไข่ให้เป็นทรงรักบี้ เก็บไข่ร้อนๆ ไว้เนื้อใน เมื่อกรีดเนื้อไข่ออก ไข่ลาวาจะไหลคลุมข้าวดูน่าอร่อย เทคนิคแบบนี้จะทำให้สวยสมบูรณ์แบบต้องให้เชฟจากร้านโอมุ (Omu) ร้านข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่นแนะนำเทคนิคให้กับเรา ลองฝึกทำตามเชฟให้สวยงาม ต่อไปข้าวห่อไข่ก็จะไม่เป็นอาหารสิ้นคิดอีกแล้วล่ะ (ขอขอบคุณ คุณก่อเกียรติ งามดำรงค์ และเชฟวิทูร อึ้งตระกูล จากร้าน Omu Japanese Omurice & Caf? สาขาพาร์คเลน เอกมัย โทร. 0-2382-0138 หรือ เฟซบุ๊ก Omu Japanese omurice & cafe)

  สิ่งที่ต้องเตรียม

       ไข่ไก่ 2 ฟอง
       น้ำมันพืช
       ข้าวผัด
        ซอสเดมิกลาส

  อุปกรณ์

         กระทะเทฟลอนขนาดประมาณ 8 นิ้ว ขอบลึกประมาณ 2 นิ้ว 
         พิมพ์ทรงลูกรักบี้


 วิธีทำ Step By Step

         1. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ตีไข่ไก่พอแตกโดยไม่ต้องปรุงรส เทใส่ลงในกระทะ (Trick : สามารถปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยได้)            2. ใช้ตะเกียบหรือไม้พายคนไข่พร้อมกับเขย่ากระทะไปมาเพื่อให้ไข่สุกเท่ากันและเนื้อไข่ไม่ด้าน (Trick : ถ้าไม่คนแล้วเขย่ากระทะด้วยความเร็วไข่จะสุกเป็นก้อน)

            3. แซะไข่ที่ขอบกระทะด้วยตะเกียบเพื่อให้ม้วนไข่ได้ง่าย             4. กระดกและเอียงกระทะพร้อมกับใช้ตะเกียบตะล่อมไข่ให้เข้าหากัน 

            5. ตะล่อมไข่ทั้งด้านบนและด้านล่างเพื่อทำให้เป็นทรงสวย (Trick : ตะล่อมและกระดกกระทะจนไข่เชื่อมกันสนิท)

            6. เขย่าและกระดกกระทะเรื่อย ๆ จนไข่ม้วนตัวบรรจบกันเป็นทรงลูกรักบี้             7. ตักข้าวผัดใส่พิมพ์ทรงลูกรักบี้ กดอัดให้แน่น คว่ำใส่จานแล้วคว่ำไข่ออกจากกระทะใส่บนข้าว (Trick : ข้าวที่พูนเป็นทรงจะทำให้ไข่ไหลเป็นลาวาได้สวย            8. ราดซอสเดมิกลาสหรือซอสอื่น ๆ ตามชอบแล้วกรีดไข่ตามยาว

            9. เมื่อไข่แยกออกจากกัน ไข่ที่ยังไม่สุกดีจะไหลออกมาคล้ายลาวา (Trick : ถ้าไม่กรีดทันทีไข่จะมีความร้อนอยู่ทำให้ไข่สุกมากขึ้น)

          ถึงแม้ข้าวไข่ข้นลาวาจะดูไม่ได้ง่ายดายนัก แต่เชื่อเถอะว่าไม่เกินความสามารถของสาวกเมนูไข่และคนที่โปรดปรานข้าวห่อไข่ไปได้แน่ ๆ เห็นแล้วก็หิวจังเลย คิดเหมือนกันไหมคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด ผู้หญิงบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |