ข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบ เสกขนมไทยเป็นดอกไม้สวยเก๋

เข้าชม : 12   |  



          ข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบ สูตรขนมไทยจับมะม่วงแปลงร่างเป็นดอกไม้หวานแหวว โปะบนข้าวเหนียวมูน แหม? สวยงามจนไม่กล้ากินเลย 

          ฤดูร้อนมาถึงจะเห็นมะม่วงขายกันให้พรึ่บ และเมนูที่นึกถึงเป็นอันดับแรก คือ เมนูข้าวเหนียวมะม่วง ภาพที่คุ้นตาคือมะม่วงสุกหั่นเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟกับข้าวเหนียวมูนราดกะทิข้น ๆ แต่สำหรับใครที่อยากจัดเสิร์ฟให้แนวกว่าเดิม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบสูตรจากคุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) จับมะม่วงมาเรียงเป็นรูปดอกกุหลาบ มาพร้อมวิธีทำข้าวเหนียวมูน และกะทิสำหรับราด ใครอยากทำให้คนพิเศษ เชิญจัดเลยค่ะ




          "ข้าวเหนียวมะม่วง" ทำแบบนี้ให้กับคนที่เรารัก ประทับใจแน่นอน โดย คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)

          เมื่อหน้าร้อนมาถึงทำให้อดคิดถึง "ข้าวเหนียวมะม่วง" ไม่ได้ เป็นของหวานแบบไทย ๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของบ้านเราเลยทีเดียว พลาดไม่ได้ค่ะ ต้องจัดเตรียมให้สามีบ้างล่ะ แบบว่าเอาให้ตะลึงกันเลยทีเดียว 

 ส่วนผสม ข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบ
 
           ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (ขัดด้วยสารส้มอย่างเบามือแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชม. หรือแช่ทั้งคืน) 
           หัวกะทิ 
           น้ำตาลทราย
           เกลือนิดหน่อย
           ใบเตย 
           ถั่วทองคั่ว
           มะม่วงสุก



 วิธีทำข้าวเหนียวมูน

           1. นำหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือมาขยำด้วยใบเตยให้หอม ชิมรสชาติที่ต้องการ จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้

           2. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก 

           3. เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุแล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ทันที คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท ประมาณ 20 นาที 

           4. เปิดฝาออกแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาอีกครั้ง 10 นาที 

           5. เมื่อข้าวเหนียวซึมซับน้ำกะทิดีแล้ว ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วทอง เสิร์ฟพร้อมมะม่วงน้ำดอกไม้หรืออกร่อง

 ส่วนผสม น้ำกะทิสำหรับราดข้าวเหนียวมะม่วง

           หัวกะทิ
           แป้งข้าวโพด 
           เกลือ

 วิธีทำน้ำกะทิสำหรับราดข้าวเหนียวมะม่วง

           นำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวโพด เติมเกลือคนให้เข้ากัน ตั้งไฟคนจนกะทิเริ่มจะข้น ปิดไฟ



 วิธีทำมะม่วงดอกกุหลาบ

           ปอก เปลือกมะม่วงให้ลึกหน่อย จะได้ไม่ดำคล้ำ ผ่าครึ่ง หั่นตามขวางไม่หนามาก จากนั้นเอาชิ้นเล็กไล่มาจนถึงชิ้นใหญ่มาจัดวางตามรูปค่ะ และมีดที่ใช้ต้องคมนะคะ



           ขอบคุณสำหรับการติดตาม สนใจอาหารประเภทอื่น ๆ เพิ่มเติม ติดตามได้ที่ เฟซบุ๊ก Maekwansri 

          ขอขยี้ตาแป๊บ ไม่ใช่เพราะฝุ่นเข้าตา แต่กำลังตะลึงกับเมนูข้าวเหนียวมะม่วง ดอกกุหลาบ แหม? เห็นแล้วอยากลองทำบ้างจังเลย แต่คงต้องมือเบาอย่างแรง ไม่เช่นนั้นมะม่วงอาจช้ำได้ ใครอยากฝึกปรือสมาธิ หรืออยากสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ไปตลาดซื้อมะม่วงเตรียมไว้เลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด ผู้หญิง















บทความใหม่














แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |