25 ข้อควรรู้ ก่อนเดินทางไปเที่ยวศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า สระบุรี

เข้าชม : 15   |   เที่ยวเจ็ดคด หรือศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่แวดล้อมด้วยฝืนป่าและสายน้ำที่อุดมสมบูรณ์

          ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า  จังหวัดสระบุรี แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม เงียบสงบ และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าน้อยใหญ่นานาชนิด ด้วยเพราะระยะเวลาการเดินทางไม่นานจากกรุงเทพฯ จึงทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต สำหรับใครก็ตามที่อยากนอนเต็นท์ ปิกนิกชิล ๆ เพื่อสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด หากใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงแบบนี้อยู่ วันนี้เราจะพาคุณไปสำรวจและรู้จักสถานที่แห่งนี้ให้มากขึ้นกัน

          การเดินทางไปเที่ยวศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ให้สนุกและประทับใจที่สุดนั้น จะต้องรู้เรื่องราวอะไรบ้าง...ไปอ่าน 25 ข้อนี้ดี ๆ


          ? 1. ศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งเส้า ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
 
          ? 2. มีระยะทางห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 130 กิโมเมตร จัดได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ใกล้กรุงสุด ๆ          ? 3. มีเนื้อที่ประมาณเกือบ 14,000 ไร่ กว้างขนาดนี้จึงมีที่เที่ยวอย่างน้ำตกสวย ๆ มากมาย มีภูเขา เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่แวดล้อมด้วยภูมิทัศน์สวย ๆ ทุกที่
 
          ? 4. พลาดไม่ได้กับกิจกรรมสุดฮิตอย่างการปั่นจักรยาน ชมวิวธรรมชาติรอบอ่างเก็บน้ำ (ใครไม่ได้เอาจักรยานมาสามารถมาเช่าได้ที่นี่)          ? 5. เส้นทางเดินไปชมน้ำตกแต่ละที่เดินได้อย่างสบาย ๆ ที่สำคัญไม่ค่อยเหนื่อย แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษหน่อยบ้างก็จะดี
 
          ? 6. ระหว่างทางที่เดินระวังกิ่งไม้แหลม ๆ ที่จะเกี่ยวเนื้อเกี่ยวตัวบ้างก็ดีนะคะ บอกเลยว่าอย่าประมาทเจ้าหนามต้นไม้พวกนี้เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นอาจเจ็บตัวได้ง่าย ๆ          ? 7. ระหว่างทางที่เดินหากใครพบเห็ดรูปร่างหน้าตาเหมือนถ้วยเล็ก ๆ บอกให้รู้เลยว่า นั่นคือเห็ดแชมเปญ ไฮไลท์เด็ดพระเอกตัวจี๊ดของที่นี่
 
          ? 8. เอาจริง ๆ แล้วเส้นทางเดินทางของที่นี่ไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง ก็สามารถเดินไปแบบสบาย ๆ ชิล ๆ
 
          ? 9. ใครที่พาเด็ก ๆ ไปด้วย และอยากให้เขาได้ทำความรู้จักสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ขอแนะนำให้พาไปดูแถวริมฝั่งอ่างเก็บน้ำ รับรองว่าได้เปิดโลกทัศน์ความรู้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่แบบเต็ม ๆ
 
          ? 10. อยากเห็นวิวสวย ๆ ต้องไปที่จุดชมวิวมอเครือ ที่นี่คุณจะมองเห็นวิวกว้างสุดสายตา จนคุณอยากจะเป็นลมล้มตึงให้กับความสวยงามที่อยู่ตรงหน้า
 
          ? 11. ว่ากันว่าพื้นสวยป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ยังเหมาะสำหรับส่องสัตว์ เพราะเป็นพื้นที่รอยต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รับรองว่าได้เห็นทั้งเก้ง กวาง หมูป่า กระต่าย ไก่ป่า และนกนานาชนิด
 
          ? 12. หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เสน่ห์ของที่นี่อยู่ที่ผิวน้ำที่สงบเรียบของอ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน ที่สะท้อนเงาต้นไม้และภูเขาล้อมรอบ เชื่อไหมว่ามีคนยืนมองภาพเหล่านั้นได้เป็นวัน ๆ
 
          ? 13. พอตกช่วงเย็น ๆ จะมีเจ้ากระต่ายตัวน้อย เผยโฉมออกมาหากินตามพื้นหญ้า น่ารักน่าชัง แถมยังไม่กลัวคนอีกด้วยนะ          ? 14. ที่นี่มีลานกางเต็นท์กว้างขวางเกือบ 5 ไร่ จึงไม่ต้องกลัวเรื่องความแออัด แถมยังมีศาลาประกอบอาหาร และห้องน้ำรวมไว้บริการ
 
          ? 15. หากแต่นักท่องเที่ยวคนไหนอยากมากางเต็นท์นอนที่นี่ จำเป็นต้องลงทะเบียนขออนุญาตที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวให้เรียบร้อยเสียก่อน
 
          ? 16. หลังเวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ห้ามส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นและใช้เครื่องเสียงทุกชนิด
 
          ? 17. นอกจากเต็นท์ ที่นี่ยังมีบริการบ้านพัก 3 แบบ ได้แก่ บ้านพัดลม บ้านเดี่ยวแอร์ และบ้าน 4 ยูนิต
 
          ? 18. ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหาร เพราะมีร้านค้าสวัสดิการของศูนย์ไว้บริการ (เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดยาว หากไปวันธรรมดาควรเตรียมเสบียงอาหารมาเอง)
 
          ? 19. ไม่อนุญาตให้นำสัตว์ทุกชนิดเข้ามาในพื้นที่
 
          ? 20. ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ ตกปลา รวมถึงนำภาชนะมาล้างในอ่างเก็บน้ำเด็ดขาด
 
          ? 21. ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในศูนย์ พูดง่าย ๆ ฟรีโลด
 
          ? 22. ที่นี่สามารถเที่ยวได้ตลอดปี แต่ถ้าอยากมาแล้วฟินเว่อร์ ๆ แนะนำให้มาช่วงปลายฝนต้นหนาว (ตุลาคม-กุมภาพันธ์) มองไปทางไหนก็มีแต่ความเขียวชอุ่ม สวยงามมากกว่าช่วงฤดูอื่น ๆ
 
          ? 23. ช่วงเวลาทองของที่นี่คืออากาศในช่วงยามเช้า ฟังเสียงเหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลายต่างส่งเสียงร้องหวาน ๆ รับรองว่าไม่มีทางได้ยินในเมืองหลวง
 
          ? 24. ถ้ามารถยนต์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แยกขวาไปทางจังหวัดนครราชสีมา (ถนนมิตรภาพ) ประมาณ 20 กิโลเมตร กลับรถหน้าเทศบาลทับกวาง อีก 1 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร
 
          ? 25. ไม่มีรถก็เที่ยวได้ นั่งรถโดยสารสายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ผ่านเมืองสระบุรี ลงรถที่หน้าวัดทับกวางหรือศูนย์โยเร ข้ามสะพานลอยมาฝั่งขวามือ เพื่อนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามาระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร

          พูดมาเยอะขนาดนี้แล้ว มีใครเริ่มสนใจอยากจะมาเที่ยวที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า บ้างแล้วหรือยัง ? บอกเลยว่าที่นี่จะทำให้คุณมีความสุขในโลกสีเขียว ที่ที่คุณและธรรมชาติจะได้เรียนรู้ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน หากใครสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า โทรศัพท์ 089 237 8659, 085 968 3520 และ 080 019 2762 หรือเว็บไซต์ saraburi.dnp.go.th

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท, saraburi.dnp.go.th

ขอบคุณข้อมูลจาก : travel.kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |