วิธีทำเกี๊ยวทอด เกี๊ยวน้ำ 2 สูตรอร่อยแบบจีนแท้แต่ทำง่าย

เข้าชม : 12   |  




          2 สูตรวิธีทำเกี๊ยวตำรับจีนแท้ เสิร์ฟทั้งแบบทอดและในซุปหอมหวาน สาวกติ่มซำห้ามพลาดเชียวล่ะ

          ใครชอบกินเมนูวิธีทำเกี๊ยวเป็นชีวิตจิตใจ เราขอนำเสนอสูตรจากนิตยสาร @Kitchen มีทั้งแบบเกี๊ยวทอดและเกี๊ยวน้ำ และยิ่งไปกว่านั้นคือ ไม่ใช่เพียงแค่นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อไส้นะคะ สูตรนี้สอนนวดแป้งด้วย แต่... วิธีทำง่าย ๆ ใช้มือนวดแป้งได้เลยค่ะ หายห่วง ! 


          Homemade Dumpling อาหารจีนแบบบ้าน ๆ จาก นิตยสาร @Kitchen

          ได้รู้จักเกี๊ยวจีน (Dumpling) จากเพื่อนชาวจีน เพราะเธอมาชวนไปซื้อของด้วยกัน ตอนแรกนึกว่าต้องซื้อของเยอะมากปรากฏเธอหยิบแค่แป้งสาลี  ผักแช่แข็ง และหมูบดเท่านั้น หน้าเราคงงงมาก กลับมาบ้านเธอเลยสาธิตให้ดูว่าอาหารจีนมีแบบที่ทำง่าย ๆ ไม่ต่างจากอาหารไทย และเกี๊ยวจีนแบบนี้บ้านเขาจะเสิร์ฟ 2 แบบ คือ แบบทอดกับแบบต้มใส่ในน้ำซุปแบบเกี๊ยว ส่วนไส้นั้นเธอบอกเลยว่าใส่อะไรก็ได้ที่เธอชอบ 

ส่วนผสม เกี๊ยว

            แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
            เกลือ เล็กน้อย
            น้ำเปล่า 1 ถ้วย
            เนื้อหมูบด 
            เนื้อปู 
            ผักโขมลวก
            ซีอิ๊วขาว 
            น้ำมันหอย 
            พริกไทย
            ซอสเปรี้ยวใส่ซอสขิง
            น้ำซุป

วิธีทำเกี๊ยว

            1. ผสมแป้งสาลีกับเกลือเล็กน้อย เติมน้ำเปล่าลงไป โดยค่อย ๆ ใส่น้ำลงไปนวดผสมกับแป้งทีละน้อย (สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำได้)

            2. นวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนก้อนแป้งมีลักษณะเนียน ไม่เหนียวติดภาชนะ

            3. ห่อแป้งด้วยพลาสติก พักไว้ 20 นาทีในตู้เย็น 

            4. เตรียมไส้เกี๊ยวจีน โดยผสมเนื้อหมูบด เนื้อปู และผักโขมลวกในชามผสม

            5. คนส่วนผสมให้เข้ากัน โดยเฉพาะเนื้อหมูบดพยายามยีให้ชิ้นเล็ก ๆ ก่อนที่จะปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทย

วิธีห่อเกี๊ยวจีน

            1. นำแป้งเกี๊ยวจีนที่พักไว้มาคลึงเป็นแท่นยาว ตัดเป็นท่อน และใช้ไม้นวดแป้งคลึงเป็นเป็นแผ่นบาง ๆ

            2. ทาน้ำที่ขอบของแป้ง แล้วตักไส้ใส่ลงไปตรงกลาง

            3. จับตรงกลางแป้งทั้ง 2 ฝั่งมาบีบให้ติดกัน

            4. จับจีบโดยเริ่มจากด้านที่ถนัด ดึงแป้งชิ้นบนจากด้านนอกเข้าตรงกลาง แล้วกดให้ติดกับแป้งชิ้นล่าง ทำซ้ำจะได้จีบด้านละ 3-4 จีบ เตรียมไว้ 



            5. นำเกี๊ยวจีนไปทอด โดยเทน้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย ใช้ไฟแรง รอจนกระทะร้อนวางเกี๊ยวจีนลงไป 

            6. รอจนด้านล่างของเกี๊ยวกรอบเป็นสีน้ำตาล จากนั้นลดเป็นไฟกลาง ใส่น้ำเปล่า หรือน้ำซุปลงไป ปิดฝา ประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก เสิร์ฟคู่ซอสเปรี้ยวใส่ซอสขิง



            7. ต้มเกี๊ยวจีน โดยตั้งน้ำร้อนให้เดือด ใส่เกี๊ยวจีนลงไป รอจนลอยขึ้นมาให้ตักขึ้นมาใส่ชาม เทน้ำซุปลงไป

          ว้าว ! หน้าตาเกี๊ยวจีนดูสวยงามเลอค่ามากมาย นอกจากมีสูตรทำแป้งเกี๊ยวและไส้เกี๊ยวแล้ว ยังมีวิธีห่อเกี๊ยวจีนด้วยนะ แหม? ดีล่ะ วันหยุดนี้มีเวลาว่างเยอะลองทำกินในครอบครัวดีกว่า ทำทั้งแบบทอดและแบบใส่น้ำซุปเลย จัดไป 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Text: Petch, Photo: Tanapoom Sapjarungkij และ Stylist: Kontanun  Sunthitiseree
ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยว















บทความใหม่














แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: ThaiEasyJob@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: ThaiEasyJob@outlook.com | © 2020 All right reserved. |